Điều khoản - Thanh toán - Bảo mật - Cài đặt - Gỡ bỏ - Liên hệ - Tai ch play - Tải Tubemate
Tải Bigkool phiên bản Android (.APK)
Tải Bigkool cho iPhone (.IPA)
Tải Bigkool cho iPad (.IPA)
An toàn
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Đánh giá Amazon Kindle Oasis: yêu từ lần chạm đầu tiên


Mình rất khó chịu khi Amazon công bố giá bán của Kindle Oasis, không thể nào mà một chiếc máy đọc sách điện tử lại có giá 300$ được, quá mắc. Thế nhưng ngay từ lần đầu tiên cầm Kindle Oasis lên, mình đã ngay lập tức trả cho người bạn vì biết chỉ cần đụng vào nó khoảng một phút nữa thôi thì mình sẽ phải trả giá bằng việc vác Oasis về nhà.

Chạy trời không khỏi nắng, một người bạn khác là anh @dihuta cho mình mượn Kindle Oasis 5 ngày để đánh giá sản phẩm này, và giờ thì chiếc Oasis màu đen của mình đang trên đường về Việt Nam.

Có thể bạn sẽ không tin, nhưng hiện tại toàn bộ các máy Kindle Oasis, bất kể màu nào, bất kể phiên bản 3G hay WiFi, có quảng cáo hay không quảng cáo đều hết sạch hàng trên Amazon. Nếu bạn chọn phiên bản may mắn nhất thì cuối tháng này mới có hàng, còn xui hơn nữa phải đến tháng 9. Có lẽ Amazon cũng không hình dung được giá cao nhưng người ta vẫn mua Oasis, đơn giản là vì những gì mà Oasis mang lại thật sự khác biệt, thật sự đỉnh cao trong thế giới máy đọc sách.

Thiết kế:

Amazon_Kindle_Oasis_tren_Tay_tinhte.vn-12.jpg

Ai cầm hay nhìn vào Oasis cũng không thể hình dung là màn hình của nó 6”, ngang tất cả các máy Kindle Paperwhite hay Voyage hay Kindle Basic hiện tại. Đơn giản là vì Amazon đã sử dụng một thiết kế hoàn toàn mới với cạnh một bên dày hơn hẳn so với cạnh còn lại, và phần thân ở cạnh dày này cũng sâu và nổi hơn, tạo điểm tựa hoàn hảo cho tay người dùng. Khi bạn cầm vào cạnh này thì toàn bộ lực sẽ phân bổ vào phần tay cầm của chúng ta, trong khi cạnh còn lại nhẹ bẫng làm người dùng sẽ rất hạnh phúc khi cầm, kể cả khi sử dụng trong một thời gian dài.


Amazon_Kindle_Oasis_tren_Tay_tinhte.vn-5.jpg

hai nút chuyển trang


Đó là với người dùng thuận tay phải, còn tay trái thì sao? Xoay máy từ trái sang phải, toàn bộ nội dung hiển thị trên màn hình sẽ được thay đổi tương tự, bạn sẽ tiếp tục có thể dùng các nút bấm để lật trang một cách bình thường. Bất kể là bạn nằm, ngồi hay đứng thì việc cầm Kindle Oasis thật sự là một niềm vui, tuyệt vời hơn rất nhiều so với phải với ngón tay quét qua để đọc trên điện thoại, phải giữ bằng hai tay với các máy tính bảng hay máy đọc sách khác.

Cách tiếp cận của Amazon thật sự đáng ngưỡng mộ và đột phá. Thay vì đi theo lối mòn trang bị lật trang của cả 2 bên như Voyage, họ lại tự tin cho máy một thiết kế bất đối xứng hơn, chỉ lật trang từ một bên. Bù lại, trải nghiệm của Voyage so với Oasis là không thể so sánh. Nếu bạn không đủ tiền, hãy mua Paperwhite, còn nếu muốn mua Voyage thì cố gắng lên Oasis, bạn sẽ không hối tiếc đâu.


Amazon_Kindle_Oasis_tren_Tay_tinhte.vn-4.jpg Phần báng, với nữ thì vừa nhưng nam thì hơi mỏng

Với một số người có bàn tay lớn như mình thì mình vẫn muốn có một báng hơi sâu hơn một chút, nhưng việc đó hoàn toàn có thể khắc phục dễ dàng bằng các miếng dán. Còn với những bạn nữ, báng của Oasis sâu vừa đủ để dùng.

Mình chưa nhắc đến Oasis thật sự nhẹ phải không? Trọng lượng 133g của nó chỉ bằng một chiếc điện thoại, kết hợp với việc phân bổ hợp lý thì bạn sẽ không bị đau nếu ngủ gục lúc đọc sách. Mình có thử thả Oasis lên mặt (trong video) nhưng vẫn nằm tiếp được, không xi nhê gì Cứ thử làm vậy với iPad đi…

Cover:


Amazon_Kindle_Oasis_tren_Tay_tinhte.vn-10.jpg

Thêm cover, dày hơn, pin lâu hơn

Đi kèm Kindle Oasis là một cover. Khi di chuyển thì mình rất thích cover này vì nó đẹp, rất sang và kiêm luôn chức năng sạc pin của Oasis. Thế nhưng khi đọc thì mình sẽ tháo nó ra, vì nó làm Oasis nặng lên đáng kể và mất lợi thế của báng cầm. Khi di chuyển, bạn nên gắn cover vào, chỉ việc đưa lại gần Oasis là chúng sẽ tự hút lấy nhau. Cover sẽ ngầm sạc cho Oasis, đến giờ mình vẫn chưa rõ nguyên tắc sạc của nó nhưng sau khi đọc khoảng 400 trang sách cộng với việc lật thêm 1 số trang xem qua thì máy mình báo còn khoảng hơn 90% pin và cover còn 50% pin, tức tổng cộng bạn sẽ đọc được khoảng 1500 – 2000 trang sách.


Amazon_Kindle_Oasis_tren_Tay_tinhte.vn-6.jpg

Lưu ý là trang sách mình nói là sách giấy, 400 trang là 400 trang sách giấy có khổ gần hoặc tương đương khổ A4, không phải số lần lật trang trên Kindle.

Nếu Amazon bán Oasis không kèm cover với giá rẻ hơn 50$, mình sẽ chọn bản này vì sạc Oasis nhanh và dễ dàng. Dù cover bằng da thật nhưng tiết kiệm thì vẫn tốt hơn


Amazon_Kindle_Oasis_tren_Tay_tinhte.vn-11.jpg

Phần tiếp xúc giữa cover với máy, màu này là màu walnut, hơi bụi bụi


Nhân tiện, nếu bạn nào có cover màu đỏ Merlot đổi với mình nha Lúc mình mua thì bản Black không quảng cáo là bản duy nhất còn hàng, không thích màu đen

Màn hình:

Nếu hài lòng với màn hình Voyage thì bạn sẽ hài lòng hơn với màn hình Oasis do chúng có độ phân giải cao hơn nhưng màn hình Oasis sáng hơn và đều hơn (10 LED so với 6 LED, trải dài hơn, rộng hơn). Tiếc là hiện tại mình vẫn thấy một số điểm hơi rỗ trên màn hình Oasis, vì đã quen với các máy có độ phân giải cao hơn.


Amazon_Kindle_Oasis_tren_Tay_tinhte.vn.jpg

Tuy nhiên, bản chất màn hình trắng đen luôn sắc nét hơn màu nên 300ppi của Oasis có lẽ cũng vào khoảng 350-400ppi của màn hình màu. Vài ngày là các bạn sẽ quen với màn hình này và thấy dễ chịu hơn hẳn.

Kết luận:

Ngoại trừ việc không có chống nước, độ phân giải chưa thật sự vượt trội và giá bán quá mắc thì Oasis thật sự là một trải nghiệm tuyệt vời. Mình đã yêu Oasis ngay từ lần đầu tiếp xúc và đã phải đấu tranh rất nhiều để mang nó về nhà.

Khi Voyage ra, mình cũng thấy thích nhưng còn lâu, và cũng chưa từng có thiết bị đọc sách nào mang lại trải nghiệm xuất sắc như Oasis. Vẫn tiếp tục sử dụng Paperwhite một thời gian dài sau khi Voyage ra, nhưng với Oasis, thôi thì cũng đành tặc lưỡi, con mắt chúng ta đáng giá hơn thế rất nhiều.

Lời khuyên cuối cùng cho các bạn nào thích đọc sách:

không muốn mua Oasis, thì đừng đụng vào nó

Ưu điểm:

  • Trải nghiệm đọc sách hoàn hảo
  • Màn hình mượt mà, phân phối LED tốt hơn rất nhiều
  • Đọc bằng một tay
  • Thuận tiện cho cả tay phải và trái
  • Pin siêu lâu

Nhược điểm:

  • Giá
  • Không chống nước
  • Vẫn cần độ phân giải cao hơn
Xem thêm:Đánh giá Kindle Voyage

Amazon_Kindle_Oasis_tren_Tay_tinhte.vn-7.jpgAmazon_Kindle_Oasis_tren_Tay_tinhte.vn-8.jpgAmazon_Kindle_Oasis_tren_Tay_tinhte.vn-2.jpgAmazon_Kindle_Oasis_tren_Tay_tinhte.vn-3.jpgAmazon_Kindle_Oasis_tren_Tay_tinhte.vn-9.jpg
Đăng bình luận
Cùng chuyên mục

Dùng thử trang thiết kế DesignBold: template phong phú, nhiều tài nguyên, chưa hỗ trợ tiếng Việt

298 0

Chi tiết hơn về âm thanh trên HTC 10: loa ngoài ấn tượng, “hỗ trợ tận răng”, chất âm dày, ấm

222 0

Đánh giá ổ cứng Seagate IronWolf 10TB – Sói sắt miền đất số

177 0

Trải nghiệm phím cơ G.Skill KM780 RGB – thiết kế lạ mắt, tiện dụng, đèn led đa màu, switch Cherry MX

176 0

Đánh giá Fitbit Charge 2: Đa năng, phù hợp với các bạn chơi thể thao nghiệp dư

174 0