Điều khoản - Thanh toán - Bảo mật - Cài đặt - Gỡ bỏ - Liên hệ - Tai ch play - Tải Tubemate
Tải Bigkool phiên bản Android (.APK)
Tải Bigkool cho iPhone (.IPA)
Tải Bigkool cho iPad (.IPA)
An toàn
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Đánh giá nhanh máy lạnh tam diện 8 cực của Samsung: làm lạnh nhanh xuất sắc


Samsung Việt Nam có nhã ý tặng các bạn thành viên Tinhte một chiếc máy lạnh 2 ngựa rưỡi, và sẽ thật vô trách nhiệm nếu không làm chuột bạch để thử nó trước Mình từng nghe khá nhiều về hiểu quả của máy lạnh tam diện nhưng đây là lần đầu tiên thử nghiệm thực tế, và quả thật nó rất ấn tượng.

*lưu ý: về việc tặng máy lạnh thì mình sẽ chia sẻ trong một bài viết khác nhé, bài viết này chỉ để đánh giá thôi. Máy lạnh dùng tặng các bạn chính là chiếc máy thử nghiệm trong bài này, xin lỗi bạn nào trúng thưởng
Căn phòng thử nghiệm:

Sơ qua một chút về điều kiện thử nghiệm, do là bài đánh giá nhanh nên bọn mình cũng không thực hiện quá nhiều đo đạc nghiêm trọng mà chủ yếu thực hiện các thử nghiệm nhiệt độ tại một số vị trí quan trọng và cảm nhận của những người trong phòng.

Căn phòng được thử nghiệm có diện tích hơn 60m2 (cao khoảng 3m là 180m3), hơi lớn so với công suất 24.000BTU/hr (chúng ta quen gọi là 2 ngựa rưỡi) của chiếc máy lạnh Samsung AR24. Căn phòng này đang sử dụng 2 máy lạnh, một máy 2 ngựa và 1 máy 1 ngựa, máy inverter đời 2014.

Nguyên tắc hoạt động:

Để cho đơn giản, nguyên tắc hoạt động cơ bản của máy lạnh bao gồm:

  • Hút không khí trong phòng thông qua lỗ hút khí ở trên đỉnh máy lạnh (vấn đề 1)
  • Bụi bẩn sẽ được giữ lại bởi các tấm lọc, không khí sạch đi vào bên trong máy lạnh và được làm lạnh tại đây (vấn đề 2)
  • Một động cơ đẩy sẽ đẩy luồng gió được làm lạnh ra ngoài (vẫn đề 3) thông qua miệng gió (vấn đề 4).

Máy lạnh tam diện:


Danh_gia_May_lanh_samsung_tam_dien_tinhte.vn_tinhte.vn-11.jpg

Thông thường, các máy lạnh đều sử dụng thiết kế hình khối hộp, thiết kế này mang tính truyền thống và có tính thẩm mỹ rất cao nhưng nó lại bị vướng mắc ở lượng không khí hút vào. Diện tích bề mặt hút không khi của máy lạnh khối hộp truyền thống không được lớn, chính vì vậy mà dù có trang bị quạt gió lớn hơn để thổi gió thì cũng không khác biệt nhiều vì đầu vào yếu thì làm sao đầu ra có thể mạnh được?


Danh_gia_May_lanh_samsung_tam_dien_tinhte.vn_tinhte.vn-2.jpg

Để khắc phục nhược điểm đó thì máy lạnh tam diện của Samsung đã sử dụng thiết kế theo kiểu đường chéo thay vì 2 đường thẳng, nhìn từ cạnh hông thì nó giống hình tam giác hơn hình chữ nhật truyền thống. Định lý pitago cho chúng ta biết đường chéo luôn lớn hơn 1 trong 2 cạnh tạo thành góc vuông với nó.


Danh_gia_May_lanh_samsung_tam_dien_tinhte.vn_tinhte.vn-3.jpg

Theo Samsung thì với cách thiết kế này thì bề mặt hút khí của họ rộng hơn 39% so với các máy lạnh thông thường. Như vậy, chúng ta tạm thời giải quyết được vấn đề 1 về việc hút không khí.

Thế nhưng khi mà không khí được hút vào nhiều hơn mà giàn lạnh không làm lạnh kịp thì kết quả mang lại cũng chẳng khác biệt mấy. Samsung đã sử dụng công nghệ digital inverter máy nén 8 cực đầu tiên trên thế giới để làm lạnh nhanh hơn và sâu hơn. Thông thường thì các nhà sản xuất chỉ sử dụng máy nén 4 cực mà thôi. Và như vậy, vấn đề 2 tạm được giải quyết ở đây.


Danh_gia_May_lanh_samsung_tam_dien_tinhte.vn_tinhte.vn-9.jpg

Đến vấn đề 3, sau khi làm lạnh không khí xong thì không khí lạnh sẽ được thổi ra. Ở đây thì do lượng không khí đầu vào lớn hơn mà Samsung đã dùng quạt gió lớn hơn (đường kính 98mm), cho tốc độ đẩy không khí cao hơn 22% so với các quạt bình thường.

Và khi mà quạt thổi gió tốc độ cao hơn thì nó cũng đi xa hơn. Thử nghiệm ở văn phòng của mình thì vẫn cảm nhận được hơi gió lạnh ở khoảng cách trên 8m. Theo thông tin từ Samsung thì luồng hơi lạnh của họ có thể hiệu quả nhất trong tầm 11m trở lại và phủ tối đa 14m, trong khi con số chung của ngành vào khoảng 9-12m.


Danh_gia_May_lanh_samsung_tam_dien_tinhte.vn_tinhte.vn-7.jpgDanh_gia_May_lanh_samsung_tam_dien_tinhte.vn_tinhte.vn-8.jpg

Miệng thổi gió đóng và mở, bạn có thể thấy nó nó rất rộng


Đó là độ xa, còn về độ phủ thì khí lạnh được đẩy ra thông qua miệng thổi khí rộng hơn 54%. Ngoài ra, Samsung cũng trang bị nhiều cánh đảo gió chữ V hơn để tập trung luồng không khí, đỡ bị phân tán. Các bạn có thể di chuyển những cánh đảo gió này nhưng phải dùng tay kéo qua lại chứ không có động cơ.


Danh_gia_May_lanh_samsung_tam_dien_tinhte.vn_tinhte.vn-5.jpg

Như vậy, chúng ta đã xử lý được 4 vấn đề của máy lạnh. Có lẽ với cách cải tiến này thì sẽ rất lâu nữa Samsung mới thay đổi thiết kế máy lạnh của họ, vì phải đập đi hết tất cả làm lại từ đầu. Họ sẽ chỉ bổ sung thêm tính năng mới và cải tiến hiệu năng từng thành phần mà thôi.

Thử nghiệm thực tế:

Như đã nói, do là một bài đánh giá nhanh mà bọn mình không thực hiện thử nghiệm quá chi tiết mà chủ yếu dùng súng bắn nhiệt độ, đồng hồ nhiệt và cảm nhận của người dùng.

Chỉ trong vòng 10 phút sau khi mở máy lạnh (chế độ fast) thì toàn bộ 8 người trong phòng, kể cả ở vị trí xa nhất đều cảm thấy mát và hài lòng. Đây là điều chưa hề có trong combo máy lạnh 2 ngựa + 1 ngựa trước kia.


Danh_gia_May_lanh_samsung_tam_dien_tinhte.vn_tinhte.vn-4.jpg

Thử nghiệm đo nhiệt độ bằng súng bắn nhiệt vào phần quạt bên trong máy lạnh, nhiệt độ giảm từ 23 độ C xuống còn 18 độ chỉ trong vòng 70 giây, kể từ lúc mở máy lạnh. Với máy lạnh inverter mà mình đang xài thì thời gian để đạt nhiệt độ tương đương khoảng hơn 2 phút (đời 2014)

Cũng sau 70 giây, thử nghiệm đo các ví trí khác nhau trong phòng thì nhiệt độ giảm trung bình 1-3 độ tùy theo vị trí. Sau 2 phút thì đồng hồ nhiệt ở cách máy lạnh 2.5m, nằm trực tiếp dưới luồng gió cũng giảm từ 29 xuống còn 25 độ.

5 phút sau khi mở máy lạnh, để gió cao nhất là nhiệt độ trên remote là 16 độ, súng bắn nhiệt cho kết quả phần quạt là 10 độ, tốc độ làm lạnh rất ấn tượng.

Danh_gia_May_lanh_samsung_tam_dien_tinhte.vn_tinhte.vn-10.jpg

Nhìn chung, mình rất bất ngờ với việc máy lạnh 2.5 ngựa có thể phủ căn phòng 60m2 như vậy, và mọi người đều rất hài lòng. Thậm chí một số người nằm trong hướng gió trực tiếp của máy lạnh phải di chuyển sang chỗ khác.

Đáng tiếc nhất là luồng gió dọc chạy trực tiếp thì máy lạnh có thể di chuyển các cánh lên xuống (máy lạnh nào cũng làm được) nhưng luồng gió ngang thì lại không như vậy. Bạn sẽ phải tự di chuyển tay các cánh đảo gió, hơi bất tiện.


Danh_gia_May_lanh_samsung_tam_dien_tinhte.vn_tinhte.vn-6.jpg

Các cánh đảo gió phải di chuyển bằng tay


Các tính năng khác:

Làm sạch miếng lọc: mình cực thích tính năng này, chỉ mất 2 giây để tháo miếng lọc, 20 giây để lau sạch và 5 giây để lắp lại, hoàn toàn không cần mở nắp máy lạnh ra như các giải pháp gắn miếng lọc trong truyền thống. Giải pháp này cũng làm cho máy lạnh sạch sẽ hơn, đỡ bị vi khuẩn hơn nhưng bù lại thì bạn sẽ phải làm sạch thường xuyên hơn do miếng lọc nằm lộ thiên

Virus Doctoc: diệt vi khuẩn, loại bỏ các tác nhân gây dự ứng, loại trừ cúm A H1N1. Theo Samsung thì máy lạnh của họ sẽ phát các tia plasma để tiêu diệt vi khuẩn, nghe có vẻ hơi vi diệu Thật ra thì đây là nguyên tắc hoạt động chung của khá nhiều máy lọc không khí.

Ngoài ra, Samsung còn đưa ra khá nhiều tính năng như chế độ sleep để người dùng có giấc ngủ ngon hơn, chế độ một người dùng tiết kiệm năng lượng 26% so với bình thường hay làm lạnh hai lớp…

Kết luận:

Rõ ràng là máy lạnh AR24 của Samsung không thật sự hoàn hảo. Giá cao hơn khoảng 2 triệu đồng so với một số máy lạnh cùng công suất nhưng Samsung lại dùng vỏ nhựa bóng rất dễ bẩn và trầy, đồng thời một số chi tiết chưa thật sự tinh xảo.

Tuy nhiên, nếu xét về hiệu năng làm lạnh đơn thuần thì mình thật sự rất ấn tượng với chiếc máy lạnh này. Kể cả khi mới lắp thì bộ đôi máy lạnh 2 ngựa +1 ngựa ở văn phòng mình hoàn toàn không thể so sánh về thời gian làm mát cũng như nhiệt độ phòng. Trong suốt mùa nóng vừa qua thì mình hoàn toàn không hề lên Facebook kêu ca về nhiệt độ văn phòng công ty, điều vẫn thường xuyên diễn ra trong năm ngoái.

Đăng bình luận
Cùng chuyên mục

Đánh giá ổ SSD Patriot Spark: Hiệu năng không xuất sắc nhưng giá mềm, bản 256 GB giá 1.450.000

207 0

Đánh giá SSD Patriot Blast: hiệu năng ổn, giá 1,5 triệu cho phiên bản 240 GB

236 0

Đánh giá HP Elite X2 1012 – Công việc song hành cùng di động

194 0

Đánh giá bo mạch chủ MSI Z170A MPOWER GAMING TITANIUM: Đẹp thiết kế, đủ tính năng, giá 6,6 triệu

162 0

Đánh giá Fitbit Charge 2: Đa năng, phù hợp với các bạn chơi thể thao nghiệp dư

165 0