Điều khoản - Thanh toán - Bảo mật - Cài đặt - Gỡ bỏ - Liên hệ - Tai ch play - Tải Tubemate
Tải Bigkool phiên bản Android (.APK)
Tải Bigkool cho iPhone (.IPA)
Tải Bigkool cho iPad (.IPA)
An toàn
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trải nghiệm ESET Smart Security 9 – bảo mật khá toàn diện, ít chiếm tài nguyên, nhiều tính năng hay


ESET Smart Security 9 là giải pháp bảo vệ toàn diện mới nhất của hãng phần mềm bảo mật đến từ Slovakia. Phiên bản thứ 9 của phần mềm này mang lại nhiều sự thay đổi về giao diện, thiết lập, khả năng bảo vệ cao trong khi vẫn giữ được tỉ lệ chiếm dụng tài nguyên hệ thống rất thấp vốn là một ưu điểm lâu này của phần mềm này. ESET Smart Security 9 có giá bán khoảng 349 ngàn/1 máy/1 năm, một mức giá khá dễ tiếp cận đối với đa số người dùng máy tính. Mình cũng đang dùng thử ESET Smart Security 9 và dưới đây là một vài chia sẻ cá nhân.

Tổng quan tính năng và hiệu năng:Mình từng dùng ESET Smart Security từ phiên bản 6 và ngưng sử dụng cũng khá lâu rồi, kể từ phiên bản 7. Lần này trở lại thì điều mình thích đầu tiên là giao diện ứng dụng của Smart Security 9 đã hiện đại hơn, phù hợp với phong cách của Windows 10 và vẫn còn đó hình ảnh người máy bảo vệ biểu trưng của ESET.

Full_Scan.png

Giao diện vẫn đơn giản với 6 mục thiết lập bên trái nhưng được thiết kế lại với biểu tương trắng đen, chữ to hơn. Chức năng chính là dò quét virus có 4 tuỳ chọn gồm quét toàn bộ máy tính (Scan your computer), quét tuỳ chọn (Custom scan), quét ổ đĩa di động (Removable media scan) và quét lại theo thiết lập của lần quét trước đó (Repeat last scan).

Result_Scan.png

Chiếc máy mình hiện có 2 ổ đĩa, 1 ổ 64 GB chứa hệ điều hành và một số phần mềm, 1 ổ 500 GB còn lại chứa game. Với tổng dữ liệu là 200 GB trên cả 2 ổ đĩa, ESET Smart Security 9 mất 19 phút 36 giây để hoàn tất quy trình quét toàn bộ máy với 348093 tập tin được kiểm tra. Tốc độ này có thể nói là rất nhanh và qua tiến tình, mình thấy rằng ESET kiểm tra đến từng file tạm và bộ đệm, rất kỹ càng.

Resource_usage.png

Khi quét, tỉ lệ CPU chiếm dụng của ESET Smart Security vào khoảng trên dưới 10%, dung lượng RAM chiếm dụng chỉ khoảng 130 MB. Khi chạy ngầm với tất cả các tính năng bảo vệ đều bật, tỉ lệ chiếm dụng CPU của phần mềm này là 0,1 – 0,2%, dung lượng RAM cũng chỉ 120 MB.

Custom_Scan.png

Nếu không cần quét toàn bộ hệ thống, bạn có thể quét các phân vùng, ổ đĩa tình nghi có virus qua tính năng Custom scan. Ngoài ra, bạn cũng có thể quét các ổ đĩa mạng, mình thường xuyên dùng ổ đĩa mạng để chia sẻ dữ liệu giữa các máy trong nhà nên rất cần đến tính năng này. Sau khi quét xong, bạn có thể thiết lập cho máy tính tự tắt, khởi động lại hay đưa về các trạng thái ngủ hay đóng băng, rất tiện lợi.

Warning.png

Qua kiểm tra, ESET phát hiện ra mình đã tải về 2 file cài đặt tình nghi nhiễm virus. Đây là 2 file cài đặt trình duyệt UCBrowser trên máy tính và nó được ESET Smart Security 9 phát hiện là có nhúng 2 virus tên Win32/Taobao.B. Kiểm tra thông tin về loại virus này thì đây thực chất là tính năng Cloud Boost được UCBrowser tích hợp nhằm tăng tốc trình duyệt khi vào trang mua bán Taobao của Trung Quốc. Thành phần bị nhận diện là UCAgent luôn chạy ngầm trên hệ thống và mặc dù UCBrowser cho rằng đây là một phát hiện nhầm của ESET Smart Security 9 nhưng dù sao chúng ta vẫn nên đề phòng trước những phần mềm như vậy.

Quarantine.png

Không chỉ phát hiện qua tính năng quét tự động, ESET Smart Security 9 cũng tích hợp tính năng ngăn chặn các ứng dụng không mong muốn (Unwanted Applications). Thông thường khi chúng ta tải ứng dụng, nhất là ứng dụng miễn phí về từ Internet thì chúng thường được "tặng kèm" những phần mềm quảng cáo (adware) và thậm chí là malware. Theo thói quen Next Next Finish của đa số người dùng máy tính Windows, nhất là chị em phụ nữ thì những ứng dụng này sẽ có cơ hội nằm trong máy, nhẹ là gây ra những phiền toái khi sử dụng Internet như tự thay đổi trang homepage của trình duyệt, thay đổi trình tìm kiếm mặc định, nặng hơn là phá hoại ngầm hệ thống, thay đổi định dạng, tập tin hay nặng hơn nữa là ransomeware – mã hoá dữ liệu đòi tiền chuộc. Với tính năng chặn các ứng dụng không mong muốn này thì khi cài đặt ứng dụng, chúng ta sẽ biết được nó ẩn chứa nguy cơ nào, như file cài đặt UCBrowser nói trên là một ví dụ.

Warning_02.png

Một khi phát hiện, ESET Smart Security 9 cung cấp các tuỳ chọn như cách ly hoặc loại bỏ hoặc bỏ qua để bạn chọn. Nếu đây là một phát hiện sai thì bạn có thể bỏ qua để có thể giữ lại tập tin. Cơ chế này tương tự với nhiều phần mềm diệt virus khác hiện có trên thị trường. Kèm với cơ chế gỡ bỏ, cách ly thì file cài đặt sẽ được gởi mẫu về trung tâm nghiên cứu bảo mật của ESET để phân tích và nếu như nó bị nhận diện sai thì ESET sẽ phát hành một bản cập nhật cho cơ sở dữ liệu nhận diện virus để khắc phục.

Trojan_1.png

Trojan_2.pngTrojan_3.pngTrojan_4.pngTrojan_5.pngTrojan_6.pngTrojan_7.pngTrojan_8.pngTrojan_9.pngTrojan_10.png

Đó là về tính năng dò tìm và quét virus nằm trên máy, ESET Smart Security 9 là một công cụ bảo vệ toàn diện bao gồm cả tường lửa và bảo mật mạng. Do đó mình cũng cho phần mềm này thử sức với một số loại malware, trojan từ trang wincar.org thông qua trình duyệt Opera. Kết quả là với 12 mẫu Trojan và Malware có mức độ nguy hiểm cao, ESET Smart Security 9 đã nhận biết và ngăn chặn thành công toàn bộ. Nếu như anh em đang dùng một phần mềm diệt virus, bảo mật Internet nào đó thì có thể vào http://www.wicar.org/test-malware.html để test, mình không chịu trách nhiệm nhỡ phần mềm của bạn để lọt đâu đấy

Test Malware!

Each test will open up a new browser window at http://malware.wicar.org/. You may wish to try each test systematically. Ideally, all tests should be blocked by your anti-malware defences. If a blank…
wicar.org
Update.png

Về cơ chế cập nhật dữ liệu nhận dạng virus, mình thích ESET Smart Security ở chỗ nó chỉ cập nhật phần dữ liệu mới bổ sung vào dữ liệu đã có thay vì cập nhật nhiều gói. Do đó tốc độ cập nhật rất nhanh. Tuy nhiên, có một điều mình chưa thích ở ESET Smart Security 9 là trong khâu cài đặt, nếu như bạn tải về bản cài đặt tự động thì tốc độ tải về và cài đặt phần mềm vào máy khá chậm. Điều này một phần phụ thuộc vào đương truyền Internet, một phần là do máy chủ của ESET.

Stats.png

Running_Process.pngNetwork_Connections.pngWatch_activity.png

Trong mục các công cụ (Tools) thì ESET Smart Security 9 cung cấp nhiều thiết lập bảo vệ khác như xem lại file log, giám sát các tiến trình đang chạy và đánh giá nguy cơ của các tiến trình theo dữ liệu ESET LiveGrid cũng như quản lý các ứng dụng đang truy cập Internet. Ngoài ra, bạn có thể xem hiệu năng bảo vệ của ESET Smart Security 9 với những con số cụ thể trong mục Protection statistics.

Bảo mật giao dịch trực tuyến và chống trộm:

Banking.png

Một tính năng rất quan trọng được ESET Smart Security 9 bổ sung trong phiên bản này là Banking & Payment Protection. Nếu như bạn thường xuyên thanh toán trực tuyến qua ngân hàng, Paypal hay mua sắm bằng thẻ tín dụng thì thay vì dùng trình duyệt bình thường, bạn có thể mở tính năng này lên và ESET Smart Security 9 sẽ kích hoạt một cửa sổ trình duyệt bảo mật riêng. Mọi thông tin về tài khoản sẽ được bảo vệ trước các loại hình Phishing, Malware. Thực ra tính năng này không quá mới đối với các phần mềm bảo mật Internet, trước đây với BitDefender thì mình cũng sử dụng tính năng Safepay tương tự.

Web_Cam.png

Anti_Theft.pngAnti_Theft_01.png

Tính năng còn lại trong phần công cụ là chống trộm Anti-Theft. Bạn sẽ cần đăng ký một tài khoản trên trang ESET để quản lý các thiết bị đang dùng giải pháp bảo mật của ESET như máy tính và điện thoại Android. Trong trường hợp phát hiện bị thất lạc hay mất cắp, bạn có thể truy cập vào tài khoản này để khởi động lại máy, chặn truy cập vào các tài khoản người dùng trên Windows và thiết bị bắt đầu được giám sát trên bản đồ. Cơ chế hoạt động của tính năng này tương tự như nhiều giải pháp chống trộm khác đó là xác định vị trí của thiết bị dựa trên địa chỉ IP khi máy kết nối Internet và nhiều dữ liệu bao quanh khác. Ngoài ra, bạn có thể chụp lại screenshot và bí mật dùng webcam của chiếc máy bị mất để chụp lại hình ảnh của người đang dùng chiếc máy bị mất.

Các thiết lập nâng cao:

Setup_01.png

Phần còn lại là thiết lập (Setup) gồm nhiều tuỳ chọn thiết lập nâng cao. Trong phần Computer protection, bạn có thể bật tắt nhiều chức năng của ESET như bảo vệ theo thời gian thật, kiểm soát thiết bị, kiểm soát hành vi tình nghi HIPS và chế độ Gamer mode. Ở chế độ Gamer mode thì ESET Smart Security 9 sẽ tự điều chỉnh hoạt động để tối ưu cho game.

Setup_02.png

Tương tự với phần Internet protection, bạn có thể bật tắt và thiết lập các tính năng bảo vệ Internet như bảo mật email thông qua các ứng dụng quản lý email như Outlook, Windows Live, … Bảo mật trình duyệt, chống Phishing, và quản lý truy cập giữa phụ huynh và con trẻ thông qua tính năng Parental control (chặn web ủn ỉn hiệu quả ).

Firewall_01.png

Firewall_02.png

ESET Smart Security 9 sẽ thay thế Windows Firewall bằng tường lửa riêng và mọi thiết lập về traffic bạn đều có thể thực hiện trong phần Personal firewall. Các tính năng bảo vệ nâng cao còn có phát hiện tấn công mạng IDS, chống bonet và chặn các địa chỉ IP.

Điều mình thích và chưa thích:

Qua trải nghiệm trong vài ngày thì mình đáng giá ESET Smart Security 9 là một giải pháp bảo mật khá toàn diện. Giao diện đơn giản dễ sử dụng, quét nhanh, bảo vệ hiệu quả và tỉ lệ chiếm dụng tài nguyên hệ thống thấp. Ngoài ra, ESET Smart Security 9 còn cung cấp rất nhiều tuỳ chọn thiết lập nâng cao, cho phép chúng ta giám sát cặn kẽ từng tập tin, kết nối để có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời. Thêm vào đó là các tính năng rất "hợp thời" như bảo mật khi giao dịch ngân hàng trực tuyến, chế độ Gamer Mode và quản lý con cái Parental Control.

Tuy nhiên, ESET Smart Security 9 cũng có nhiều điểm khiến mình chưa thích. Đầu tiên là việc các thông báo của ESET Smart Security 9 vẫn chưa tích hợp vào Action Center trên Windows 10, hiện tại nhiều phần mềm bảo mật điển hình như McAfee đã bắt đầu khai thác khu vực thông báo này. Sự tiện dụng là chúng ta có thể xem lại thông báo khi cần.

Tiếp theo là tính năng Anti-Theft mặc dù hoạt động được nhưng mất khá lâu để có thể xác định vị trí của máy và chụp screenshot cũng như hình ảnh qua webcam.

Thêm vào đó, về khả năng bảo vệ khi lướt web thì ESET Smart Securit 9 chưa có tính năng Site Reputation: "Phòng hơn chống". Tính năng này mình rất thích khi dùng Norton Internet Security bởi khi tìm kiếm trang web trên Google, các trang web không an toàn sẽ bị đánh dấu đỏ ngay từ đầu thay vì phải click vào mới báo.

Phần thiết lập của ESET cũng khá nâng cao và không phải dễ tiếp cận đối với người dùng phổ thông.

Activate.png

Mình cũng gặp một chút rắc rối trong quá trình cài đặt ESET Smart Security 9. Khi mua sản phẩm này thì bạn sẽ có một mã thẻ cào thay vì một mã kích hoạt. Từ đó bạn phải vào trang

license.ht-dist.com/redemption để nhập thông tin cá nhân và mã thẻ cào để nhận mã kích hoạt. Hình thức này chỉ áp dụng đối với một số thị trường như Bangladesh, Campuchia, Laos, Myanmar, Nepal và Vietnam. Trong khi đó theo tham khảo của mình tại các thị trường khách thì người dùng sẽ nhận được mã kích hoạt ngay mà không cần phải qua thủ tục này.

Đăng bình luận
Cùng chuyên mục

Đánh giá GIGABYTE GV-N950D5-2GD: Card màn hình không cần nguồn phụ hiệu năng cao

235 0

Trên tay bóng đèn Led Xiaomi: Đui tròn E27, điều khiển từ xa

201 0

Macaw T1000 – Tai nghe bluetooth giá rẻ nhưng âm không hề rẻ

150 0

Đánh giá card màn hình GIGABYTE GTX 1060 G1: Bước nhảy vọt về hiệu năng trong phân khúc tầm trung

221 0

Đánh giá GIGABYTE GV-N950D5-2GD: Card màn hình không cần nguồn phụ hiệu năng cao

225 0